Mã nguồn của hệ iOS bị lộ, điện thoại iPhone dễ bị hacker

0
71
ma-nguon-ios-bi-lo

Theo thông tin cập nhật mới nhất mã nguồn tuyệt mật của hệ điều hành iOS vừa bị tung lên diễn đàn, mở đường cho tin tặc và giới jailbreak tấn công vào hệ điều hành này.

Mã nguồn iOS bị lộ, iphone trở thành mồi ngon của hacker

Mã nguồn có tên “iBoot” này đã được gỡ bỏ khỏi diễn đàn Github ngay sau khi post lên. Tài khoản Twitter @supersat cho biết đã có sự can thiệp của hãng điện thoại Apple.

ma-nguon-ios-bi-lo

iBoot là mã nguồn hệ điều hành iOS giúp đảm bảo quy trình khởi động an toàn bằng cách tải và kiểm tra nhân (kernel) hệ điều hành đã được hãng Apple chứng thực trước đó.

Phiên bản hệ điều hành iOS đưa lên Github, theo tài khoản Twitter @q3hardcore, là iOS 9 nhưng lại có nhiều điểm tương đồng với phiên bản iOS 11 hiện tại.

Tuy mã này không thể biên dịch bởi thiếu một số tệp tin nhất định nhưng các nhà nghiên cứu và tin tặc vẫn có thể soi xét và phát hiện nhiều điểm yếu trong đó.

“Đây là vụ rò rỉ lớn nhất trong lịch sử Apple”, nhà nghiên cứu bảo mật Jonathan Levin nói với Motherboard.

“Mã nguồn rò rỉ của iBoot giúp chúng ta có cái nhìn sâu hơn về cơ chế lõi của iOS, vốn được coi là tài sản bí mật và lớn nhất của Apple từ xưa tới nay”, Jonathan Levin nhận định.

Trước khi hãng Apple giới thiệu TouchID trên mẫu iPhone 5s, việc jailbreak thiết bị này rất dễ dàng. Tuy nhiên, sau đó tin tặc gần như không thể tìm thấy bất cứ sai sót nào trong mã nguồn hệ điều hành iOS, khiến cho việc khai thác hệ điều hành này vô cùng khó.

Chính vì vậy, lộ mã nguồn iBoot là động thái vô cùng bất ngờ và nguy hiểm với thiết bị của Apple.

Bên cạnh đó, hãng Apple coi iBoot là một phần quan trọng của iOS. Hãng này đang triển khai chương trình thưởng 200.000 USD cho bất cứ ai tìm thấy lỗ hổng trong iOS. Điều đó có nghĩa mã nguồn bị lộ sẽ mang lại cơ hội cho rất nhiều nhà nghiên cứu trên toàn cầu, và cả những hacker giỏi.

Theo zing.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.