“Linh hồn” Tây Du Ký 1986 qua đời nhưng vẫn tiếc nuối điều gì?

0
120

Tây Du Ký năm 1986 là bộ phim truyền hình đầu tiên đượcchuyển thể từ “Tứ Đại Danh Tác” của Trung Quốc. Sự thành công củabộ phim này đã giúp Dương Khiết trở thành nữ đạo diễn tài danh,huyền thoại, giúp mở ra thành công cho 3 loạt phim truyền hìnhđình đám về sau cũng được chuyển thể từ 3 danh tác văn học.

Ít ai biết rằng để có được Tây Du Ký kinh điển trên mànảnh, cả đoàn phim mà đặc biệt là đạo diễn Dương Khiết phải chịunhiều khó khăn, uất ức mà bà gọi là một nỗi tiếc nuối lớn nhấttrong đời.

Cơ hội vàng làm phim Tây Du Ký

"linh hon" tay du ky 1986 qua doi nhung van tiec nuoi dieu gi? hinh anh 1

Đạodiễn Dương Khiết

Dương Khiết sinh năm 1929 ở Hồ Bắc, Trung Quốc. Từ nhỏ bà đã yêuthích các tác phẩm văn học cổ đại và lần đầu tiên bà đọc Tây DuKý khi mới 8 tuổi.

Khi còn nhỏ, Dương Khiết không đến trường mà ở được bố dạy họcngay tại nhà. Bà cũng không theo học một trường lớp chính quy nàovề làm phim. Qua quá trình tự mày mò, Dương Khiết học hết các tàiliệu của học viện Điện Ảnh. Tuy nhiên công việc đầu tiên của bà làmột phát thanh viên, sau đó khởi nghiệp làm đạo diễn trên sân khấukịch.

Hai lần kết hôn giữa thị phi

"linh hon" tay du ky 1986 qua doi nhung van tiec nuoi dieu gi? hinh anh 2

Cuộcđời Dương Khiết với nhiều thăng trầm ngoài đời cũng như trong đoànphim Tây Du Ký

Năm 1949, Dương Khiết đến Thanh Đảo – Đông Sơn và gặp ngườichồng đầu tiên Tuần Truyền Cơ. Họ tiến đến hôn nhân trong sự phảnđối kịch liệt của gia đình vì khoảng cách giai cấp.

Trái ý cha mẹ, Dương Khiết nói muốn sống với Tuần Truyền Cơ vàquyết tâm kết hôn. Thế nhưng, cuộc hôn nhân kéo dài hơn 10 năm cuốicùng lại đứt gánh giữa chừng.

Sau đó Dương Khiết tái hôn với nhà quay phim Vương Sùng Thu. Nữđạo diễn gánh nhiều thị phi vì chồng thứ hai – Vương Sùng Thu kémbà đến 14 tuổi và lại là cấp dưới. Người ta nói bà dại dột khi đểphi công trẻ dắt mũi.

Năm 1969 bất chấp mọi dị nghị, bà vẫn tổ chức đám cưới giữa thờiđiểm Trung Quốc còn hà khắc việc tái hôn và yêu người trẻ tuổi.”Bạn hạnh phúc hay đau khổ là sự nỗ lực của bạn, bạn trông cậyvào những điều phù phiếm, dư luận, nếu khổ bạn chỉ tự tráchmình”, bà khẳng định.

May mắn khi được làm đạo diễn “Tây Du Ký”

"linh hon" tay du ky 1986 qua doi nhung van tiec nuoi dieu gi? hinh anh 3

DươngKhiết chỉ đạo cảnh quay trong Tây Du Ký

Năm 1958, Dương Khiết được nhận vào làm việc tại đài Trung ươngTrung Quốc (CCTV) và 3 năm sau đó bà trở thành đạo diễn trong mộtsố chương trình kịch.

Đầu nă, 1980, phim truyền hình còn là thứ lạ lẫm, xa xỉ đối vớingười Trung Quốc. Lúc bấy giờ, Dương Khiết là đạo diễn bộ môn nghêthuật hí khúc. Một hôm bà nói chuyện với chủ nhiệm ban văn nghệ đàiTrung ương với ý muốn làm phim truyền hình. Vị này liền trả lời“Cô muốn làm phim truyền hình, thôi để các vị đạo diễn làm phim nàyđi”.

Quả thực Dương Khiết khi ấy không phải là một đạo diễn chuyênmôn về làm phim, bà chỉ là đạo diễn môn hài kịch hí khúc màthôi.

Tuy nhiên đến tháng 11 năm 1981, lãnh đạo cấp cao của đài truyềnhình bất ngờ nói với nữ bà: “Dương Khiết, nếu để cô quay Tây DuKý cô dám nhận không?”. Lúc đó, Nhật Bản đã làm Tây DuKý và chỉ làm hay hơn Nhật là tốt rồi, một lãnh đạo đài nói.Lời đệ nghị này khiến giấc mơ làm phim truyền hình của Dương Khiếttrổi dây và bà nhanh chóng nhận lời.

Thiếu kinh phí, liên tục gặp khó khăn

"linh hon" tay du ky 1986 qua doi nhung van tiec nuoi dieu gi? hinh anh 4

DươngKhiết ứng xử với các thành viên như người thân trong gia đình.

Đạo diễn Dương Khiết tham gia quá trình làm phim từ đầu đếncuối, từ việc tuyển chọn ekip làm phim, biên kịch, diễn viên chođến chọn bối cảnh quay phim đều gặp khó khăn.

Sức khỏe của Dương Khiết không tốt, từ năm 24 tuổi bà phải làmphẫu thuật vì bị mắc bệnh Phổi. Tuy nhiên khi làm việc, Dương Khiếtthường quên cái tôi. Tuy nhiên, những hạn chế này không quá lớn,quên mình, những điều đã nói với ban lãnh đạo đài, bà quyết tâm làmcho được.

Dương Khiết là người đạo diễn, người đứng đầu, chịu trách nhiệmtoàn bộ cho quá trình làm phim. Để làm được bà phải cần nghiêm túcvà nghiêm khắc. Nhà quay phim Vương Sùng Thu chồng của Dương Khiếtđã từng nói về bà rằng , 6 năm quay phim người trong đoàn nhiều vôkể, nếu bà không nghiêm khắc làm sao quản lý nổi cả đoàn.

"linh hon" tay du ky 1986 qua doi nhung van tiec nuoi dieu gi? hinh anh 5

DươngKhiết cùng vợ chồng Lục Tiểu Linh Đồng – Vu Hồng

Trong 6 năm làm phim, đoàn Tây Du Ký không có một ngày nghỉ. Đểan ủi mọi người, Dương Khiết quản lý cả đoàn theo cách người nha cưxử với nhau.

Hồi đó tinh thần phấn chấn, vui vẻ, ai nấy theo đuổi nghề nghiệpmột cách vui tươi, kiên trì, say mê không giống như diễn viên bâygiờ ra đến cửa là có vệ sĩ, trợ lý. Nếu bây giờ bà mướn diễn viêntheo đoàn 6 năm có lẽ không ai dám nhận.

Từ đạo diễn cho đến diễn viên, các thành viên khác trong đoànphim ai cũng nhận một khoản thù lao ít ỏi mang tính tượng trưng.Ngay cả Lục Tiểu Linh Đồng cũng chỉ nhận 70 nhân dân tệ tương đương230 ngàn đồng trong một tập.

Thậm chí lúc thiếu diễn viên, những nhân viên trong hậu trườngđành phải xuất hiện khá khá trong những phân đoạn của phim như thưkí trường quay Vu Hồng, vợ của Lục Tiểu Linh Đồng đóng vai HoàngHậu nước Thiên Trúc, Huấn luyên viên Lâm Chí Khiêm vừa chỉ đạo nghêthuật, vừa đóng vai Nhị Lang Thần. Kỷ lục phải kể đến phó chủ nhiệmkịch vụ Lý Hồng Dương phải đóng đến 7 vai phụ

Thế nhưng tinh thần nhiệt huyết của tất cả mọi người trong đoànlàm phim không giảm. Họ muốn cùng nhau làm một tác phẩm để đời. Tấtcả chi tiêu đều được yêu cầu trình bày rõ ràng.

Đạo diễn Dương Khiết nhiều lần mâu thuẫn với chủ nhiệm sản xuất.Vì yêu cầu cao về nội dung và nghệ thuật, bà không muốn tiết kiệmtiền mà ảnh hưởng đến chất lượng của tác phẩm. Trong khi đó chủnhiệm chủ trương tiết kiệm triệt để.

Trong một cảnh cháy chùa, đạo diễn muốn đốt cháy cả mô hình chùalớn còn chủ nhiệm chỉ muốn đốt mô hình bằng giấy. Vì không hợp ýnhau nên lãnh đạo đài quyết đinh cho Dương Khiết đảm nhận luôn vấnđề sản xuất.

Trong quá trình thực hiện Tây Du Ký, điều làm cho DươngKhiết cảm thấy khó khăn nhất là khâu kỷ xảo. Thời đó phương thứcchế tác phim còn thô sơ, lạc hậu. Các diễn viên phải tự mình quaynhững cảnh có tính nguy hiểm cao đặc biệt là Lục Tiểu Linh Đồng.Dương Khiết lúc ấy không làm được gì nhiều, bà chỉ có thể động viêncác thành viên trong đoàn làm phim .

Nỗi tiếc nuối lớn nhất trong đời của DươngKhiết

"linh hon" tay du ky 1986 qua doi nhung van tiec nuoi dieu gi? hinh anh 6

Tiếcnuối lớn nhất của Dương Khiết là không đủ kinh phí quay 5 tập cònlại

Sau khi lên sóng 11 tập phim Tây Du Ký, phản hồi củangười xem rất tích cực. Sau 4 năm vất vả 11 tập phim đã được hoànthành, ekip coi như đã đi được một nửa chặng đường. Đây được coi làdấu mốc quan trọng của đoàn, 14 tập phim còn lại được thực hiệntrong vòng 3 năm từ 1986 – 1988.

Năm 1987, khảo sát của đài truyền hình trung ương Trung QuốcCCTV cho thấy bộ phim ăn khách khủng khiếp đã đạt tỷ suất khán giả89,4 %. Khi đoàn phim hết sức vui mừng vì thành quả đoàn phim đạtđược thì đài CCTV đã đưa ra một tin gây bàng hoàng cho cả ekip.

Để sản xuất được 11 tập phim lên sóng đoàn đã tiêu hết 3 triệunhân dân tệ tương đương 10 tỷ đồng. Ở thời điểm năm 1987 đó là sốtiền rất lớn, đài đang gặp khó khăn về vốn không thể đầu tư thêmcho dự án.

Lúc này chính đạo diễn Dương Khiết là người chạy đi khắp nơi tácđộng để có thêm kinh phí làm nốt các tập phim còn lại. Kỳ thực banđầu bà dự định làm 30 tập nhưng do kinh phí sau khi xin được nânglên 6 triệu nhân dân tệ cũng chỉ vừa đủ cho 25 tập phim nên đành bỏdở 5 tập phim còn lại.

Sự kiên trì, nỗ lực đó của bà đã giúp tạo nên một Tây DuKý gây tiếng vang. Kể từ khi ra mắt cho đến nay tại TrungQuốc, bộ phim được lên sóng gần 2000 lần và vẫn sẽ tiếp tục lênsóng.

Sau này, Dương Khiết quyết định dựng lại 5 tập phim còn thiếunhưng do 5 tập ngắn quá và những tập hay nhất đều làm ở phần 1 nênbà đã cải biên biến 5 tập phim thành 16 tập phim tạo nên Tây DuKý bản năm 2000.

Ở phần 2, nhiều diễn viên đóng ở phần 1 vẫn tham gia đóng tiếpdù tuổi tác đã cao. Sau này trong nhiều lần phỏng vấn, nữ đạo diễncho rằng nuối tiếc lớn nhất trong đời.

Những trăn trở khôn nguôi khi quay phim

"linh hon" tay du ky 1986 qua doi nhung van tiec nuoi dieu gi? hinh anh 7

DươngKhiết luôn đặt trách nhiệm công việc lên hàng đầu dù cho ai có ghétmình.

"linh hon" tay du ky 1986 qua doi nhung van tiec nuoi dieu gi? hinh anh 8

Nữđạo diễn mạnh tay khi yêu cầu diễn viên “yêu tinh” mang đồmỏng dù thời đó rất khắc khe việc này.

Đạo diễn Dương Khiết gọi khoản thời gian quay Tây Du Ký là bikịch. Nỗi khổ tâm lớn nhất của bà là mâu thuẫn với các thành viênđoàn phim, trong đó có mâu thuẫn với các diễn viên chính.

Trong quá trình quay phim, Dương Khiết không ít lần chống lệnhcấp trên, thậm chí khiến cấp dưới cũng phải tức giận.

Những năm đó, các cảnh quay lộ da thịt đều bị kiểm duyệt gắt gaothậm chí cả bản thân diễn viên còn đưa ra những yêu cầu nghiêm khắccho mình. Tuy nhiên, quan điểm của Dương Khiết khác người, Bà yêucầu dàn yêu tinh phải mang đồ mỏng để lộ eo. Không ít diễn viên nữkhi đó kịch liệt phản đối, thậm chí tỏ thái độ với đạo diễn.

Cuối cùng tất cả đều theo ý Dương Khiết. Có người không chịu nổicá tính của đạo diễn nên bỏ đoàn. Bản thân người bị ghét cũng tiếtlộ nỗi buồn khi bị nhiều nhân viên cô lập. Bà viết trong tữ chuyện,phim thành công, diễn viên được vinh danh, được tặng hoa chỉ có tôilà người cô đơn nhất.

Dương Khiết giải thích thời gian làm phim công việc quá nhiềukhiến bà không có thời gian ngẫm nghĩ, nhìn nhận lại các sự việc.Bà cho rằng có thể mình đắc tội với nhiều người khác vì có nhữnglời phê bình, đánh giá không chính xác. Cả cuộc đời Dương Khiết gắnliền với bộ phim, bà tiếc nuối vì không có tiền để làm Tây Du Kýđẹp hơn. Kỹ xảo thô sơ, nhiều cảnh quay không được như ý là điều bànhắc đi nhắc lại.

"linh hon" tay du ky 1986 qua doi nhung van tiec nuoi dieu gi? hinh anh 9

Dùqua đời tháng 7 vừa qua nhưng cái tên Dương Khiết vẫn sống mãitrong lòng khán giả các thế hệ.

Từ năm 2016 sức khỏe Dương Khiết suy yếu nhưng bà chưa bao giờchia sẻ về bệnh tật. Trước khi qua đời bà rơi vào cơn hôn mê sau 10ngày.

Không ai trong đoàn Tây Du Ký biết tin cho đến khi bàtrở về với cõi trời. Ngày 15/4/2017 đạo diễn Dương Khiết – Linh hồncủa bộ phim Tây Du Ký qua đời ở tuổi 88.

Vị đạo diễn trút hơi thở cuối cùng trong sự tiếc thương của giađình, bạn bè và nhiều thế hệ khán giả bởi bà góp phần tạo nên sựthành công vang dội của một tác phẩm kinh điển, có giá trị tinhthần xuyên suốt nhiều thập kỷ.

Nguồn: danviet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.